Thống kê
Hôm nay : 8
Tháng 11 : 1.036
Năm 2022 : 13.702
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trường MN Hoa Mai tích cực trong tực hiện trang trí lớp

Trường MN Hoa Mai tích cực trong tực hiện trang trí lớp

TRƯỜNG MẦM NON HOA MAI TÍCH CỰC TRONG

THỰC HIỆN TRANG TRÍ LỚP HỌC

 

Như chúng ta đã biết trang trí lớp hay còn gọi là “Môi trường giáo dục” trong trường mầm non luôn ảnh hưởng trực tiếp đến các hoạt động giáo dục trẻ. Môi trường giáo dục được ví như người giáo viên thứ hai trong công tác tổ chức giáo dục trẻ, nhằm thỏa mãn nhu cầu vui chơi học tập của trẻ, thông qua đó nhân cách của trẻ được phát triển toàn diện.

Chính vì vậy, việc xây dựng môi trường giáo dục luôn được Ban giám hiệu trường Mầm Non Hoa Mai quan tâm. Ngay từ đầu năm học, nhà trường đã chỉ đạo giáo viên thiết kế trang trí các góc trong và ngoài lớp, có đầy đủ các góc hoạt động và được trang trí tạo môi trường theo hướng lấy trẻ làm trung tâm, các góc chơi có nhiều đồ dùng đồ chơi tự tạo, đa dạng về kiểu dáng, màu sắc, chất liệu. Vì thế, các giáo viên trong trường luôn chú trọng công tác trang trí lớp học theo hướng mở với các góc chính như: góc phân vai, góc xây dựng, góc âm nhạc, góc tạo hình, góc thư viện, góc khám phá khoa học, ngoài ra còn có các góc phụ như: bé với lễ giáo, chủ đề cho bé, bên ngoài lớp học có góc vận động, góc thông tin dành cho phụ huynh…Các góc trong lớp được trang trí phải đảm bảo nguyên tắc: các góc động và các góc tĩnh không được đặt gần nhau.

Nhằm giúp trẻ phát triển trí tưởng tượng và khả năng sáng tạo, khi trang trí giáo viên đã chú trọng lựa chọn những hình ảnh đẹp, dễ thương, ngộ nghĩnh, đáng yêu nhằm thu hút sự chú ý của trẻ để trẻ thêm yêu trường, yêu lớp, muốn được đến trường vui chơi cùng bạn.Với các góc tiêu biểu như sau:

Với góc học tập: giáo viên dán tên lên các hình ảnh các quả táo quen thuộc với trẻ, cùng với những hình ảnh minh họa phù hợp cho nội dung của góc như: cô giáo, các bạn nhỏ đi học và đang xem sách, những hình ảnh chữ cái, chữ số, cây hoa được cắt dán khéo léo dán xen kẽ tạo cho góc học tập thêm sinh động. Ngoài ra còn trang trí thêm góc phụ:“thư viện của bé” cho bé thỏa thích đọc truyện và xem các bộ sưu tập theo các chủ đề năm học và có tủ đựng các đồ dùng phục vụ cho góc.

Hình 1: Góc học tập

 

 

            Các giáo viên luôn chú ý đến sự kết hợp hài hòa giữa các màu sắc, vì màu sắc luôn chiếm vai trò chủ đạo, tạo ra sự thu hút mạnh mẽ với trẻ nhỏ. Bên cạnh việc trang trí các hình ảnh thì các cô cũng phải tích cực làm các đồ dùng, đồ chơi sáng tạo từ những nguyên vật liệu sẵn có, sắp xếp ở các góc cho phù hợp, để trẻ được lựa chọn khi chơi, các đồ dùng đồ chơi phải đảm bảo an toàn cho trẻ, không gây nguy hiểm khi trẻ sử dụng. Trẻ dễ lấy và dễ cất các đồ dùng, đồ chơi đó. Đặc biệt các cô còn chú ý đến ánh sáng phòng học, phòng học phải có đủ ánh sáng, trẻ nhìn thấy rõ các hình ảnh xung quanh, tạo sự yêu thích khi đến lớp cho trẻ.

              Hình 2: Góc phân vai                                                       Hình 3: Góc xây dựng

Với góc phân vai: với sự đầu tư, sáng tạo của các cô giáo, góc phân vai hấp dẫn về màu sắc và phong phú về những nhóm thực phẩm, những bộ đồ dùng tự tạo về rau, củ, quả…được bày gọn gàng trên tủ, kệ rất thuận tiện cho trẻ lấy cất khi hoạt động và những đồ dùng, đồ chơi đặc biệt đảm bảo an toàn tuyệt đối cho trẻ.

Với góc xây dựng: hình ảnh những chú công trình, thợ xây đang thể hiện những công trình bé yêu thích, với những mái nhà, cây xanh, hoa, cỏ, những viên gạch, các luống rau…trẻ sẽ xây dựng lên các công trình mà trẻ thích.

Mỗi góc trong lớp được trang trí với các màu sắc khác nhau thể hiện sự sáng tạo nhưng đều chung một mục đích là cho trẻ được học và chơi thể hiện sự hiểu biết, trí thông minh của trẻ qua những con số, chữ cái, những hình ảnh con vật, hoa, quả…

Môi trường lớp học là một trong những yếu tố giúp trẻ học tập thông qua các hoạt động hàng ngày của trẻ, trang trí lớp học không chỉ giúp cho các bé có hứng thú hơn khi tới lớp để vui chơi, học tập mà còn giúp trí tưởng tượng, sáng tạo của các bé được kích thích phát triển. Với sự nhiệt tình, tâm huyết, yêu nghề, sáng tạo, khéo léo khi thiết kế trang trí môi trường trong và ngoài lớp, các cô trong trường đã tạo ra môi trường lớp học thân thiện gần gũi, tạo được sự ham thích đi học cho trẻ, luôn tạo cho các trẻ có thêm niềm vui mới “mỗi ngày đến trường là một ngày vui”./.

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan