Thống kê
Hôm nay : 8
Tháng 11 : 1.036
Năm 2022 : 13.702
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Xây dựng Video bài giảng đạt chất lượng nhằm phối hợp tốt với phụ huynh trong chăm sóc giáo dục trẻ tại nhà

Xây dựng Video bài giảng đạt chất lượng nhằm phối hợp tốt với phụ huyn trong chăm sóc giáo dục trẻ tại nhà

XÂY DỰNG VIDEO BÀI GIẢNG ĐẠT CHẤT LƯỢNG NHẰM

 PHỐI HỢP TỐT VỚI PHỤ HUYNH TRONG CHĂM SÓC

GIÁO DỤC TRẺ TẠI NHÀ

Đơn vị: Trường MN Hoa Mai

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid -19, trẻ mầm non chưa thể đến trường được. Thực hiện hướng dẫn của Phòng GD-ĐT về nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ trong thời gian trẻ chưa đến trường để phòng chống dịch covid-19. Nhà trường đã chỉ đạo giáo viên xây dựng các video bài giảng dựa vào các chủ đề trong năm học theo chương trình giáo dục mầm non. Nhằm giúp trẻ phát triển tốt về các lĩnh vực như: ngôn ngữ, thẩm mỹ, nhận thức, thể chất, tình cảm kỹ năng-xã hội và các kỹ năng vệ sinh cá nhân, kỹ năng phòng tránh nguy hiểm cho trẻ, hướng dẫn thực hiện chế độ dinh dưỡng, cách chăm sóc trẻ và các hoạt động giáo dục, trò chơi, thí nghiệm cho trẻ trong thời gian trẻ nghỉ học tại nhà (riêng đối với trẻ 5 tuổi, giáo viên sẽ lựa chọn những nội dung cốt lõi, cần thiết để hướng dẫn phụ huynh giáo dục trẻ ở nhà nhằm chuẩn bị cho trẻ sẵn sàng vào học lớp một). Đặc biệt giáo viên còn lồng ghép hướng dẫn trẻ cách phòng dịch Covid -19 như: 6 bước rửa tay đúng cách, cách đeo khẩu trang đúng cách…Các video bài giảng khi đã xây dựng xong sẽ được truyền tải tới phụ huynh và các bé trong thời gian nghỉ học ở nhà để phòng chống dịch Covid-19 qua: Nhóm zalo của lớp, trang webstie, facebook của đơn vị.

Để xây dựng được một bài giảng video có chất lượng thu hút được sự chú ý của trẻ, thì mỗi tuần giáo viên sẽ lựa chọn một đề tài phù hợp với độ tuổi của trẻ lớp mình phụ trách và soạn nội dung bài video cần xây dựng rồi gửi về bộ phận chuyên môn của trường. Sau đó, bộ phận chuyên môn sẽ xem và góp ý chỉnh sửa các nội dung cho phù hợp với đề tài của từng giáo viên. Khi bộ phận chuyên môn duyệt các nội dung thì các giáo viên sẽ căn cứ vào nội dung đã được bộ phận chuyên môn góp ý để xây dựng video bài giảng.

Trước khi xây dựng video, giáo viên phải chuẩn bị rất kỹ về ý tưởng, lựa chọn các hình ảnh, các đoạn clip, các đồ dùng,…phải phù hợp với trẻ, đảm bảo tính thẩm mĩ. Khi quay video giáo viên mặc trang phục phù hợp theo quy định, ngôn ngữ phải chuẩn mực, gần gũi với trẻ. Mỗi video xây dựng không quá ngắn và cũng không quá dài với các nội dung cốt lõi, phù hợp với đề tài và độ tuổi của trẻ.

Khi tiến hành quay video giáo viên sắp xếp bối cảnh quay phù hợp, chọn những góc quay rộng, sáng, trang trí bắt mắt, đảm bảo thẩm mĩ gây hứng thú cho trẻ.

Trong quá trình quay video để video đạt chất lượng tốt thì các giáo viên trong tổ sẽ luôn cùng hỗ trợ nhau quay.

                                *Hình ảnh chọn góc quay                                                      *Hình ảnh giáo viên hỗ trợ nhau khi quay

Giáo viên sau khi đã quay được những video thô sẽ kết hợp sử dụng các ứng dụng để chỉnh sửa thêm bớt những cảnh quay như: Capcut, Vita, Quik,…và một số ứng dụng để tải các bài nhạc trên Youtube về điện thoại như: Youtube Go, Snaptube,….Giáo viên sẽ thực hiện cắt ghép sao cho hình ảnh của video sinh động, nội dung phù hợp với trẻ tạo thành một video hoàn chỉnh theo đúng trình tự nội dung đề tài để trẻ dễ nhớ, dễ hiểu và có hứng thú học.

Để video không nhàm chán, giáo viên sẽ thêm các hiệu ứng cho video như: hiệu ứng chuyển cảnh, hiệu ứng chúc mừng, hiệu ứng chạy chữ hoặc chèn âm thanh cho video để tạo sự thu hút cho trẻ khi xem. Sau đó giáo viên xem lại toàn bộ bài giảng video nếu đã thấy hoàn chỉnh thì có thể hoàn tất video.

Giáo viên sẽ gửi video hoàn chỉnh cho Ban giám hiệu xem, Ban giám hiệu xem và góp ý cho giáo viên những điểm chưa phù hợp và yêu cầu giáo viên chỉnh sửa lại trước khi được gửi tới nhóm zalo của lớp hoặc đăng tải lên trang webstie, facebook của đơn vị.

 

                                   *Hình ảnh trẻ tham gia phát âm chữ cái khi theo dõi video của giáo viên

Thời gian vừa qua, giáo viên đã xây dựng được nhiều video hỗ trợ, hướng dẫn phụ huynh chăm sóc giáo dục trẻ tại nhà. Tất cả các video này được xây dựng một cách sáng tạo đa dạng về nội dung và hình thức và khi gửi các video về nhóm zalo của lớp để phụ huynh xem và hướng dẫn trẻ hoạt động, các giáo viên đã thường xuyên liên hệ, tích cực trao đổi với phụ huynh để nắm được tình hình thái độ trẻ theo dõi và học các video như thế nào? Các bé có hứng thú khi xem và học các video cô dạy không? Trẻ thực hiện các kỹ năng ở nhà như thế nào?...Và phụ huynh cũng đã có rất nhiều tương tác phản hồi như: gửi bình luận, tin nhắn, hình ảnh đến cho nhà trường, giáo viên những thông tin chia sẻ rất bổ ích để nhà trường cũng như giáo viên tích cực hơn nữa trong xây dựng video bài giảng. Nhờ đó mà giáo viên và phụ huynh luôn có sự đồng thuận trong chăm sóc giáo dục trẻ tại nhà. Giúp cho trẻ đỡ nhớ cô, nhớ lớp, nhớ bạn và tiếp thu những kiến thức, bài học vui cho trẻ trong mùa dịch bệnh.

Việc đầu tư xây dựng các video hàng tuần có chất lượng, sẽ làm cho các giáo viên không bị bỏ quên về chuyên môn mà còn làm cho các cô nâng cao khả năng về ứng dụng công nghệ thông tin, khả năng tự tin khi nói trước máy quay. Việc xây dựng các video có chất lượng cũng là một trong các tiêu chí để cuối năm nhà trường căn cứ vào đó để đánh giá xếp loại giáo viên. Vì thế, tuy có sự vất vả nhưng với tinh thần yêu nghề, yêu trẻ, tận tụy với công việc các cô luôn cố gắng, sáng tạo và đầu tư trong từng video nhằm mang lại những kiến thức, kỹ năng cho trẻ, tạo mọi điều kiện để trẻ được phát triển tốt nhất./.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan